Xi ga cuba

Kiến thức nhà hàng » Rượu Cognac & Armagnac »
Các loại ly uống rượu
20/05/2011
Hàng ngày chúng ta dùng thức uống, đi quán xá thưởng thức các món uống ngon, món hay, có ai trong chúng ta thắc mắc tên loại ly mình đang sử dụng là gì không? Nhiều bạn sẽ trả lời: ly dùng chứa thức uống cần gì quan tâm tên, phân loại nó làm gì, miễn sao thức uống ngon thì thôi.

Quả đúng như vậy, nhưng chúng ta uống thức uống bên trong xem như chỉ thưởng thức đúng nghĩa 99% thôi, 1% còn lại chính là cái Topaz muốn bàn luận với các bạn trong entry này.

Thức uống dùng ngon nhất khi uống vừa khẩu vị, tươi ngon và điều không thể thiếu là phải đẹp mắt và uống đúng cung cách của nó. Chẳng hạn, bạn vào vũ trường sẽ thấy người ta hay uống các món rượu, cocktail hay soft drink với các loại ly có tầm thấp, ly to về chiều ngang, rõ ràng là có chủ đích. Vì nơi đó đông người qua lại, mọi thứ xung quanh hay chuyển động, nếu sử dụng ly cao, thon nhỏ thì rất dễ bị rơi, ngã. Hoặc uống champagne mà dùng loại ly thấp sẽ không ngon vì chúng ta không thấy được bọt sủi lên từ đáy ly.

1/ MARTINI GLASS

(Được sử dụng nhiều nhất cho cocktail nên hay được gọi là cocktail glass)

     

Loại ly này chỉ được sử dụng cho các món cocktail lạnh không đá (kiểu dáng ly không cho phép bỏ đá vì sẽ rất dễ vỡ) hoặc các loại rượu uống khan không đá không đường (straight-up).

Lưu ý: ly martini chỉ được sử dụng sau khi đã được ướp lạnh (chilled).

Cách uống: có thể uống 1 lần hay từ từ nhưng không nên để lâu vì thức uống sẽ hết lạnh.

2/ BRANDY SNIFTER GLASS

(Thường được sử dụng để uống cognac nên hay được gọi là cognac glass)


Loại ly có kiểu dáng sang trọng này có thể dùng để uống brandy và vài loại whiskey cao cấp. Kết cấu miệng ly nhỏ có tác dụng giữ mùi rượu ít bay. Ly này dùng để uống khan, tuyệt đối không được sử dụng đá vì dễ vỡ.

Uống brandy hay whiskey trong ly này theo nhiệt độ thường (room temperature) hoặc tốt hơn là làm ấm ly.

Cách uống brandy và whiskey trong loại ly này cũng hơi cầu kỳ: uống từ từ từng ngụm nhỏ, "ngửi" là một động tác không thể thiếu khi uống brandy. Vì brandy có mùi thơm rất dễ chịu, nên khi uống người ta hay lắc nhẹ ly để ngưởi mùi bay ra rồi mới uống.

3/ OLD FASHIONED GLASS

ly rock, ly uống nước, cốc thủy tinh,

(Thường dùng để uống rượu, cocktail hay soft drink có đá nên hay được gọi là rock glass)


 

Loại ly này không có gì xa lạ với các bạn, các bạn dễ dàng thấy chúng được sử dụng để chứa trà đá tại các café cao cấp, hơi khôi hài nhưng nói thật, không dùng ly này chứa trà đá thì cũng không biết thay thế bằng loại nào tiện dụng hơn.

Do đặc tính thành ly dày và ly nặng nên các bar, câu lạc bộ, vũ trường thường hay sử dụng cho các món rượu hoặc cocktail có đá. Món nổi tiếng nhất của loại ly này là "tequila-pob" (người uống rót 1/4 tequila vào ly trước, sau đó rót 3/4 lemonade đã ướp thật lạnh vào và đập ly thẳng góc xuống bàn, hỗn hợp sẽ sủi bọt mạnh và uống ngay một mạch).

4/ MARGARITA GLASS


Các bạn chắc hẳn đã nghe qua loại cocktail tên Margarita? Món này quá nổi tiếng đến nổi phải sử dụng tên của chính nó làm tên cho loại ly rất đẹp này. Loại ly này thực chất giống ly martini về cung cách uống (cũng được ướp lạnh, uống cocktail không có đá) nên đôi khi người ta cũng sử dụng ly martini để uống Margarita.

Tại Việt Nam, người ta còn hay sử dụng ly này cho các món kem vì kiểu dáng đẹp, nhưng các bạn lưu ý là không được sử dụng đá cho loại ly này.

5/ TALL GLASS - HIGH BALL GLASS

 (2 loại ly này tương đồng nhau về hình dạng, chỉ khác kích thước)


Tall glass lớn hơn high ball glass về dung lượng. Cả hai đều được sử dụng cho các món uống phổ biến (có đá) như: soft drink, sữa tươi, nước ép trái cây và các loại cocktail có đá, uống chậm (trái ngược với ly old fashioned là uống nhanh).

Tuy nhiên ta thấy ở Việt Nam, các quán xá hay dùng ly này cho món cà phê đá hay cà phê sữa đá. Điều này đã trở thành 1 thói quen rất lâu, chúng ta tạm chấp nhận nó, chứ các nước khác họ sử dụng loại ly Irish coffee (loại ly có quai, bài viết này sẽ không giới thiệu loại ly này do không phổ biến tại Việt Nam)

6/ RED WINE GLASS - WHITE WINE GLASS

         

Uống rượu vang thì phải dùng loại ly này, các bạn nên lưu ý rượu vang chỉ được uống khan, trừ khi rượu vang làm vài loại cocktail lạnh thì cũng không nên bỏ đá vào loại ly này (lắc với đá rồi rót hoặc uớp lạnh rượu làm cocktail).

Hai loại ly vang này gần giống nhau về hình dáng và kích thước, chỉ có khác nhau là ly vang đỏ dùng ở nhiệt độ thường, còn ly vang trắng thì được ướp lạnh khi dùng (vì vang trắng là loại rượu ướp lạnh trước khi uống, đã giới thiệu trong entry về rượu vang)

7/ CHAMPAGNE GLASS

(Loại ly này chỉ được dùng uống vang sủi tăm hay champagne nên được gọi tên là chính loại rượu champagne       

Đặc điểm của ly tulip là miệng to dần từ dưới lên, trong khi ly flute thì miệng ly và đáy ly bằng hoặc gần bằng nhau, còn ly sauser là ly dẹt (các bạn thường thấy tháp ly tại các tiệc cưới chính là ly sauser, không thể sử dụng ly khác).

Uống vang sủi tăm hay cocktail làm từ vang sủi tăm thì ly nào cũng uống như nhau (không sử dụng đá, không cần ướp lạnh), hình dáng ly chỉ theo sở thích của người sử dụng.

8/ SHERRY GLASS - PONY GLASS - PONY GRAND GLASS

(Do các loại ly này hay dùng để uống rượu mùi nên còn gọi là cordial glass)

Các loại ly này chỉ dùng để uống khan rượu nguyên chất (trừ brandy), rượu mùi và vài loại cocktail rượu mùi như: B52, B53, B54, Rainbow, . . .

3 loại ly trên có hình dáng gần giống nhau, nhưng ly sherry (hình) có miệng và đáy ly gần bằng nhau, trong khi ly pony có miệng ly to dần từ dưới lên, ly grand pony lớn hơn ly pony về dung lượng.

9/ BEER GLASS


Không cần giới thiệu nhiều về tên ly này hay cách uống chắc các bạn cũng biết 2 loại ly này dùng uống bia. Điều khác biệt là gì giữa 2 loại ly này? Đó chính là cái quai của ly. Chính vì vậy mà ly có quai người ta gọi là mug glass, ly không quai gọi là ly pilsner.

Người Việt hay uống bia với đá, nhưng bia ngon nhất khi uống ướp lạnh không đá, trường hợp này thì các bạn nên ướp lạnh ly trước khi uống.

10/ POCO GRAND GLASS - HURRICANE GLASS

  

2 loại ly được sử dụng cho các món cocktail có nhiều trang trí, có đá, các món mocktail có đá hay sinh tố.

Hai loại ly này có hình dạng gần giống nhau nhưng ly poco grand (hình) có kích thước ngang to hơn ly hurricane.

Trên đây là 10 nhóm ly cơ bản sử dụng trong thức uống. Trong thực tế, 10 nhóm trên có những thay đổi nhỏ về chi tiết, kích thước theo yêu cầu của từng nhà sản xuất, từng thị trường nên có thể bạn thấy khác biệt đôi chút nhưng cũng từ 10 nhóm ly trên mà ra.

Mong rằng bài viết này đem lại cho các bạn chút gì đó thú vị trong tìm hiểu về thức uống xung quanh chúng ta khi các bạn có dịp thưởng thức món uống theo đúng ly của nó.

 

Trích từ blog.yume.vn

.
(Theo hocnauan.vn)

Trở lại trang trước